skip to Main Content
097 817 97 91 Sales@shg.com.vn

Khóa chốt thả electric bolt lock

Khóa chốt thả electric bolt lock hay khóa chốt rơi là loại khóa điện từ được sử dụng nhiều nhất trong các hệ thống kiểm soát cửa ra vào access control. Khóa chốt thả với tính năng tương thích với hầu hết các loại cửa phổ biến hiện nay từ cửa ra vào văn phòng, cửa tòa nhà, cửa ra vào nhà máy, cửa bệnh viện – trường học…

Khóa chốt thả electric bolt lock được xem là một trong những thành phần quan trọng nhất của hệ thống kiểm soát cửa ra vào vì đây là thành phần trực tiếp đóng/mở cửa. Điểm đặc biệt của khóa chốt thả đó là khả năng lắp được với hầu như tất cả các loại cửa như cửa kính, cửa gỗ, cửa sắt, cửa nhôm kính xingfa, cửa nhựa lõi thép, cửa chống cháy, cửa tự động mắt thần auto slide door…

  1. Cấu tạo khóa chốt thả

Khóa chốt thả được cấu thành từ 3 bộ phận chính và được xem như là thành phần quan trọng nhất ảnh hưởng tới chất lượng của khóa chốt. Bao gồm:

– Giá đỡ khóa: là phần bọc bên ngoài để bảo vệ mạch điện bên trong.

– Chốt khóa: Đây là bộ phận có tác dụng bật lên/đóng xuống để mở/đóng cửa.

– Bộ chỉnh thời gian khóa chốt: chúng ta có thể cài đặt thời gian trễ đóng/mở của khóa trong khoảng : 0,3,6,9s

2. Các loại khóa chốt thả

Khóa chốt thả thông thường trên thị trường thường có nhiều mẫu mã khác nhau, được bổ sung thêm nhiều tính năng thêm như đèn led, door status…tuy nhiên về nguyên lý cơ bản thì khóa chốt rơi chỉ có 2 loại như sau:

  • Khóa chốt thường mở (fail safe): đây là loại khóa chốt hoạt động dựa trên nguyên tắc cứ sẽ đóng khi cấp điện và mở khi ngắt điện. Khóa thường mở hay được sử dụng nhiều nhất vì một trong những yêu cầu của hệ thống kiểm soát ra vào đó là có thể cho người dùng thoát hiểm khi có sự cố. Có 2 model khóa chốt fail safe hay được sử dụng là khóa chốt YB-100+ và Pro EBL phổ biến hiện nay tại Việt Nam.
  • Khóa chốt thường đóng (fail secure): Là loại khóa chốt thả hoạt động dựa trên nguyên tắc mở khi cấp điện và đóng khi ngắt điện. Khá nhiều người làm trong lĩnh vực access control vẫn chưa hiểu rõ khóa thường đóng hoạt động như thế nào và có những hiểu sai về bản chất. Khóa fail secure mang lại cho người dùng sự tin cậy của hệ thống khi trường hợp mất điện cũng không có ai có thể tự do mở cửa, tuy nhiên để sử dụng khóa này thông thường chúng ta phải sử dụng thêm bộ cấp nguồn backup để cấp điện khi mất điện lưới.

Cac loai khoa chot tha

3. Cách lắp khóa chốt thả

Về cách lắp khóa chốt ta có thể sử dụng nhiều phương án lắp khác nhau tùy thuộc vào từng loại cửa cụ thể để chúng ta thi công. Thông thường khóa chốt rơi sẽ được lắp với nhiều loại gá đỡ khóa ( bracket ) để đảm bảo độ chắc chắn và tin cậy. Khóa chốt hay được sử dụng 2 loại bracket chính là bracket trên ( bracket up) và bracket dưới ( bracket down) và thường cũng có nhiều loại bracket tương thích với kích thước của từng loại khóa khác nhau nên khi lắp đặt khóa chốt chúng ta phải lưu ý đảm bảo khóa và bracket cũng đồng bộ với nhau.

Sau đây là sơ đồ về cách lắp khóa chốt thả để chúng ta dễ hình dung việc lắp khóa chốt trong thực tế.

Cach lap khoa chot tha

Trên đây là những thông tin cơ bản về loại khóa chốt thả electric bolt lock thường được sử dụng nhiều trong các hệ thống kiểm soát cửa tại Việt Nam. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có được những hiểu biết thêm về khóa chốt và nguyên lý hoạt động cũng như cách lắp khóa chốt hiện nay. Mọi tư vấn về hệ thống khóa chốt, khóa điện từ và kiểm soát cửa ra vào, Quý khách có thể liên hệ SHG Việt Nam, hotline: 0978-179-791 , 0978-52-1967 hoặc email sales@shg.com.vn.

Back To Top